Blog
Bạn thuộc phong cách bán hàng nào?

Bạn thuộc phong cách bán hàng nào?

Một trong những cụm từ nghe đến nhiều nhất khi nói về một người bán hàng giỏi là “CÓ DUYÊN BÁN HÀNG”. Duyên – một từ nghe rất mông lung, khó giải thích, cũng chính là một trong những lí do: “Chị không bán được đâu, chị không có duyên bán hàng”Thực tế, bán hàng là cả một hành trình tổng hợp rất nhiều kỹ năng, từ việc phân tích, phân loại khách hàng, đo nhiệt độ khách hàng cho đến kỹ năng tư vấn và chốt sales, và đặc biệt là lựa chọn cho mình một phong cách bán hàng phù hợp.

Cùng một sản phẩm, có người chốt khét lẹt, có người lẹt đẹt không ra đơn. Thế nhưng tựu chung lại, có 3 phong cách bán hàng cơ bản, và phát huy tốt bất kỳ 1 trong 3 phong cách, định hình bản thân, đầu tư phát triển kỹ năng, lựa chọn sản phẩm đúng sẽ bán tốt.

1. Người bán chuyên nghiệp:

Đặc điểm nhận diện:
– Thành tích bán
– Năng lực bán hàng
– Tự tin – Mạnh mẽ
– Quyết liệt
– Kinh nghiệm

Đội này bán hàng là bảo bán hàng, không ngần ngại chia sẻ công khai việc tôi bán hàng, không ngại ngần chia sẻ về sản phẩm, thiện chiến và đôi khi không cần động viên cho họ làm. Chỉ cần tìm được sản phẩm tốt, tìm người đồng hành và người dẫn dắt tốt, ngay lập tức sẽ phát huy năng lực chiến đấu quật cường.

👉Họ bán GIÁ TRỊ SẢN PHẨM cho khách hàng.

2. Người hàng xóm bán hàng tốt bụng:

Đặc điểm nhận diện:
– Chu đáo
– Tận tâm
– Nhiệt tình
– Cẩn thận
– Ngại (hơi hơi)

Đội này có phần nhút nhát, hơi ngại bán hàng, ngại chia sẻ nhiều về sản phẩm, sợ phiền khách hàng. Tuy nhiên họ rất hiểu sản phẩm, luôn lựa chọn sản phẩm chất lượng làm họ thấy yên tâm, rất tận tâm và chân thành với khách hàng, giống như việc thủ thỉ cho khách đó. Đừng thấy đội này hơi ngại mà coi thường, mình có rất nhiều nhân sự sales không mấy khi đăng bài bán hàng, nhưng chăm chỉ chia sẻ những điều giá trị, vẫn bán hàng doanh thu rất khủng, chốt đơn khét lẹt.

👉Họ bán GIẢI PHÁP cho khách hàng.

3. Người bán hàng phong cách chuyên gia:

Nhận diện:
– Uy tín cao
– Có kiến thức rất sâu về lĩnh vực chuyên môn
– Chia sẻ, tư vấn rồi mời bán sản phẩm
– Luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc các vấn đề cho khách hàng
– Có sức ảnh hưởng

Các chuyên gia khi xây dựng thương hiệu thành công rồi, khách hàng mua hàng với tâm thế “Anh ơi anh bán cho em cái này đi!!!”. Người bán hàng theo phong cách chuyên gia nghiên cứu về sản phẩm và lĩnh vực chuyên môn rất sâu. Họ đầu tư rất nhiều chất xám, công sức và tâm huyết. Họ bán hàng mà như không bán, có những người còn không nhắc nửa câu đến sản phẩm, nhưng vẫn có người xin mua. Tính chuyên gia của họ thể hiện một cách rất thực tế.

👉Họ bán GIẢI PHÁP THEO LIỆU TRÌNH cho khách hàng.

🍀Dù bán hàng bằng phong cách nào, mỗi người đều có những thế mạnh của riêng mình. Quan trọng là khi chưa biết thì cần tìm được người đồng hành tốt, bán hàng có CÔNG THỨC, NGUYÊN TẮC VÀ KỸ NĂNG, không trông chờ vào cảm tính ‘’CÁI DUYÊN BÁN HÀNG” nữa.

Sales thế nào – Khách hàng thế đó 😊

%d bloggers like this: