Blog
Kinh nghiệm làm việc tại nhà mùa Covid

Kinh nghiệm làm việc tại nhà mùa Covid

Bạn mình ở HCM bắt đầu làm việc tại nhà hỏi mình chia sẻ kinh nghiệm.

Bên mình làm việc tại nhà từ tháng 3 năm ngoái. Ban đầu, mình không quen nên cả trí óc và tinh thần đều mệt mỏi, làm việc không hiệu quả. Nhưng sau hơn một năm, mình đã rút ra được một số kinh nghiệm khiến cuộc sống dễ thở hơn rất nhiều. Mình chia sẻ hy vọng chúng giúp ích cho những bạn cũng đang trăn trở với làm việc tại nhà.

1. Tạo thời gian không bị làm phiền để làm việc

Khi bắt đầu làm việc tại nhà, mình thấy rất khó để tập trung. Mình sống cùng bạn, cứ một lúc mình thấy cái gì thú vị hay bị bực bội công việc gì lại bảo nó. Nó cũng vậy. Thành ra cả ngày hai đứa cứ nói quan nói lại, mất tập trung chẳng làm được gì.Mình biết ở VN, nhiều bạn ở cùng gia đình, không có không gian yên tĩnh, nên điều này có lẽ là khó nhất. Bạn nào có bố mẹ giống bố mẹ mình, không quen với khái niệm con người có thể làm việc qua mạng thì lại khó nữa (ơ, nó đang ở nhà này, gọi nó xuống ăn bánh khúc không lại nguội).Bạn phải giải thích cho gia đình hay những người ở cùng bạn rằng bạn sẽ làm việc từ giờ này đến giờ này, và không ai được phép làm phiền bạn trong khoảng thời gian đó. Ngay cả khi nếu bạn căng thẳng với công việc quá mở điện thoại ra xem memes cũng không được làm phiền. Đó là thời gian của bạn, và những người ở cùng phải tôn trọng nó.

2. Xây dựng thói quen

Khi bắt đầu làm việc tại nhà, rất dễ để rơi vào trạng thái thích gì làm nấy. Thích dậy lúc nào thì dậy. Thích đọc tin lúc nào thì đọc tin. Nhưng thích gì làm nấy cho mình quá nhiều lựa chọn, và lựa chọn khiến mình mất thời gian suy nghĩ để đưa ra lựa chọn. Nó cũng khiến mình dễ bị lôi kéo bởi những cái cho mình cho mình phần thưởng ngay lập tức (vào Twitter xem có ai trả lời mình không), thay vì những cái cho mình phần thưởng lâu dài.Mình làm việc hiệu quả hơn hẳn khi mình đi dần vào thói quen. Mặc dù đang làm việc từ nhà nhưng lịch của mình vẫn giống lịch khi làm việc trong văn phòng, nhưng thay vì bị kẹt xe để đi đến văn phòng, mình có thêm thời gian để tưới cây và viết lách. Ngày trong tuần nào của mình cũng bắt đầu giống nhau. Dậy, uống cà phê, tưới cây, ăn sáng, rồi bắt đầu làm việc. Sau giờ làm việc, mình đi chạy rồi ăn tối.

3. Liên lạc hiệu quả hơn với đồng nghiệp

Làm việc tại nhà dễ khiến mình cảm thấy đơn độc, nên việc liên lạc với đồng nghiệp lại càng quan trọng hơn. Bình thường, bạn có thể tình cờ gặp đồng nghiệp ngoài hành lang và cập nhật tình hình công việc hay tìm sự trợ giúp hay nghe ngóng cơ hội mới, nhưng làm việc tại nhà, bạn sẽ tự tạo ra những cơ hội đó. Bạn có thể sẽ phải viết email nhiều hơn, súc tích hơn, nhưng đồng thời cũng phải giải thích chi tiết hơn. Bạn có thể sẽ phải “dày mặt” lên: nếu ai đó không trả lời email bạn không được tự ái mà có khi phải nhắc.Với những người bạn làm việc thường xuyên, bạn có thể lên lịch video call thường xuyên, một lần một tuần hay cường độ thế nào là tuỳ bạn. Trước buổi hẹn, bạn có thể viết tạm ra mấy điểm trọng tâm để nói, thay vì lan man mất thời gian mà không đạt được gì.

4. Mở video khi nói chuyện

Mình biết nhiều bạn ngại không muốn mở video (mình cũng vậy), nhưng cái mặt là vô cùng quan trọng để xây dựng mối quan hệ giữa người với người. Bình thường, bạn có thể xem mặt đồng nghiệp ở văn phòng ngay ngay. Nhưng khi làm việc tại nhà, nếu không chịu bật video lên, người khác sẽ cảm giác như bạn không có mặt.Hơn nữa, câu chữ có thể gây hiểu nhầm. Biểu hiện khuôn mặt có thể giúp bạn truyền đạt suy nghĩ của mình tốt hơn nhiều.

5. Quản lý năng lượng cùng thời gian

Khi bị kẹt ở nhà, không có nơi nào để đi, sẽ cho bạn cảm giác như bạn có rất nhiều thời gian. Bạn có thể có nhiều thời gian hơn, nhưng ít năng lượng đi. Video call cả ngày rất mệt mỏi. Phải cười cả ngày rất mệt mỏi. Phải làm việc mình không muốn rất mệt mỏi. Phải sống với đại dịch rất mệt mỏi. Bị mắc kẹt ở nhà rất mệt mỏi.Vậy nên, như bạn quản lý thời gian, bạn cũng phải quản lý năng lượng của mình. Đừng ép bản thân mình nhiều quá. Học cách nói không. Tạo thời gian cho bản thân để nạp năng lượng và làm điều mình yêu thích.

Hang in there! You got this

Nguồn: Huyền Chip

Trả lời

%d bloggers like this: