Blog
Nên hay Không Nên MUA TRÁI PHIẾU Công ty BĐS ???

Nên hay Không Nên MUA TRÁI PHIẾU Công ty BĐS ???

Trái phiếu là hình thức huy động vốn với lãi suất cố định, thường nhỉnh hơn ngân hàng 1 tí. Hiện tại, các công ty BĐS uy tín sẽ huy động với lãi suất 9-10% sẽ ổn, còn cam kết 15-20% thì xem xét lại, phải xét lí do, DN đó làm gì hơn 20% để trả lãi cho mình.

Trái phiếu không bị tính vào giá trị BĐS, mà bị ràng buộc mất chi phí cơ hội. Ví dụ: giam cầm ở 18 tháng -24 thg – 36 tháng. Trái phiếu có thể chuyển đổi chủ nhân, thậm chí bán chênh ( cộng tiền trái phiếu và HĐ cam kết nguyện vọng mua BĐS), nếu thấy BĐS đó sinh lợi tốt.

Thông thường khi NĐT chấp nhận mua trái phiếu không phải vì lợi nhuạn 9% hay 10% mà là món BĐS đầy LN phía sau trái phiếu đó, giống như sự cam kết bằng tiền với nguyện vọng suất mua BĐS và giá trị BĐS sẽ tăng ít nhất 10% sau khi kết chuyển qua HĐMB. Hiện tại, lãi suất ngân hàng khá thấp, nên có khả năng những DN sẽ huy động được tiền từ người dân với lãi suất cao, miễn DN đó uy tín, tài chính ổn.

Lời khuyên: nếu không quá am hiểu thị trường chứng khoán thì không nên tham gia chứng khoán, chỉ tham gia BĐS đơn thuần. Còn nếu tham gia trái phiếu phải cân nhắc miếng bánh đầy thịt phía sau HĐ trái phiếu. Rủi ro khi tham gia trái phiếu BĐS: 100% cty BĐS khi triển khai dự án sẽ thành lập 1 Công ty với vốn điều lệ rất bé, và nhờ anh Dũng hàng xóm đứng tên Giám đốc, nên khi tài chính DN có vấn đề ( tức không còn khả năng triển khai dự án, bị siết nợ, tuyên bố phá sản), theo luật thì sẽ bồi thường người lao đông số 1, số 2 là nợ, nên khả năng rủi ro mất tiền cao. Vì thế chọn lựa DN uy tín, tài chính mạnh được ưu tiên.

%d bloggers like this: