Blog
Nên mua nhà mua đất trước 30 tuổi hay không?

Nên mua nhà mua đất trước 30 tuổi hay không?

Có tiền thì nên đầu tư kinh doanh hay mua nhà, mua đất? Nếu lựa chọn BĐS thì nên mua chung cư, nhà đất hay đất?… vẫn luôn là những câu hỏi khiến người trẻ đau đầu.

Một trong những gạch đầu dòng đầu tiên của nhiều người khi có tiền hẳn sẽ là mua nhà, mua đất. Bởi lẽ “an cư lạc nghiệp” vốn là quan điểm bám rễ trong tiềm thức của họ.

Nhưng ngày nay, người trẻ liệu có xem mua nhà, mua đất là mục tiêu hàng đầu, khi mà họ còn nhiều cơ hội kinh doanh và phát triển khác? Đó là còn chưa kể đến chuyện để sở hữu một miếng đất, một căn nhà đều cần một số tiền rất lớn, nếu không có “nhà tài trợ kim cương” mang tên bố mẹ thì cũng phải còng lưng trả góp.

Muốn biết rõ hơn những suy nghĩ về việc mua nhà, mua đất của người trẻ thì thử lắng nghe ý kiến của những người đã và đang sở hữu BĐS của riêng mình xem sao nhé!

 Nên mua nhà mua đất trước 30 tuổi hay không? Có một điều phải chờ tới khi sở hữu bất động sản tôi mới nhận ra! - Ảnh 1.
 Nên mua nhà mua đất trước 30 tuổi hay không? Có một điều phải chờ tới khi sở hữu bất động sản tôi mới nhận ra! - Ảnh 2.

Theo bạn nên mua chung cư, nhà đất hay đất?

Hiện tại, chung cư với đầy đủ tiện ích xung quanh là một lựa chọn không thể tuyệt vời hơn, cả cho mục đích ở lẫn đầu tư. Còn sau này nếu điều kiện cho phép, mình sẽ tậu một căn nhà đất với sân vườn thật rộng để vừa có không gian sống, thư giãn, chăm sóc cây cối lại riêng tư.

Nhiều người trẻ có vẻ không thích mua nhà mua đất vì họ nghĩ rằng lấy tiền ấy để kinh doanh còn kiếm ra nhiều hơn, nhất là khi phải trả góp hoặc vay nợ. Bạn nghĩ sao?

Đây chính xác là những điều mình muốn chia sẻ. Bởi mình từng mua 2 căn nhà trả góp nhưng đã bán, hiện tại đang ở nhà thuê. Mình còn trẻ, cái mình cần là trải nghiệm, môi trường và cơ hội mới, trong khi đó nhà thuê ngày càng đẹp và hiện đại nên mình đã bán nhà.

Quyết định này không chỉ giúp mình được giải thoát khỏi những áp lực từ các khoản vay mà còn có thêm một khoản tương đối để đầu tư, kinh doanh và gia tăng lợi nhuận. Nếu may mắn thì sau 30 tuổi sẽ không phải tích góp hay lăn tăn quá nhiều về vấn đề nhà cửa, đất đai nữa. Tại sao không thử nhỉ?

 Nên mua nhà mua đất trước 30 tuổi hay không? Có một điều phải chờ tới khi sở hữu bất động sản tôi mới nhận ra! - Ảnh 3.

Một điều mà sau khi đã mua nhà, mua đất của riêng mình bạn mới nhận ra?

Thú thật là mình hơi hối hận. Nghe thì có vẻ buồn cười vì khi bạn sở hữu cho mình 1 một căn nhà mơ ước ở độ tuổi khá trẻ cũng là điều đáng ngưỡng mộ chứ. Hơn nữa mình cũng là người có ít nhiều ảnh hưởng nên càng được mọi người quan tâm. Nhưng 1 năm sau, mình nhận ra việc mua 2 căn nhà trả góp như vậy thật sự không cần thiết. Nó làm giảm đi những cơ hội và trải nghiệm khác vì khả năng tài chính của mình không quá vững vàng trong thời điểm này.


 Nên mua nhà mua đất trước 30 tuổi hay không? Có một điều phải chờ tới khi sở hữu bất động sản tôi mới nhận ra! - Ảnh 4.
 Nên mua nhà mua đất trước 30 tuổi hay không? Có một điều phải chờ tới khi sở hữu bất động sản tôi mới nhận ra! - Ảnh 5.

Từ khi nào thì bạn có suy nghĩ mình phải mua nhà, mua đất?

Sau khi tốt nghiệp ĐH mình làm kỹ sư máy móc/ thiết bị y tế được 1 năm thì nghỉ, chuyển sang kinh doanh, làm ở công ty gia đình và khởi nghiệp. Mình mở farmstay (du lịch nghỉ dưỡng tại nông trại, trang trại kết hợp trải nghiệm công việc cùng nông dân, công nhân) ở khu vực Tây Nguyên cùng với mấy người bạn. Tình hình dịch bệnh phức tạp khiến ngành du lịch chịu nhiều tổn thất nên tụi mình buộc phải tạm dừng “stay”, chỉ hoạt động “farm”. Dẫu vậy farmstay vẫn mất nhiều chi phí đầu tư nên tụi mình quyết định vay ngân hàng nhưng số tiền được giải ngân quá ít so với kỳ vọng.

Tìm hiểu ra mới biết lý do nằm ở “tài sản đảm bảo”. Từ đó mình bắt đầu suy nghĩ đến việc tìm nơi trú ẩn cho dòng tiền của mình. Nơi trú ẩn đó phải đảm bảo các tiêu chí: an toàn, xoay tiền được (khi cần), giá trị tăng theo thời gian (nhanh/chậm). Sau khi chia tay dự án farmstay mình quay lại Sài Gòn, tiếp tục phụ quản lý công ty gia đình và dồn hết số tiền còn lại cùng anh chị mua 1 miếng đất lớn rồi 3 anh em chia nhau.

Ban đầu mình khá đắn đo giữa việc mua chung cư hay đất nền. Mình đã có nhà ở TP.HCM nên không cần thiết mua thêm nhà để ở. Với số tiền 3 anh em gom lại, tụi mình sẽ chỉ mua được 1 căn chung cư 3 phòng ngủ hoặc 2 căn 2 phòng ngủ. Còn nếu mua đất nền, mình sẽ mua được miếng đất rất lớn, có thể chia ra được và trên đà tăng giá do khu vực mình chọn nằm ở địa phương đang phát triển và chuẩn bị lên thành phố. Từ hai yếu tố đó, mình và anh chị đã chọn mua đất.

Theo bạn nên mua chung cư, nhà đất hay mua đất?

Với quan điểm cá nhân, việc mua nhà đất hay chung cư là bài toán cực kỳ khó khăn mà mỗi người sẽ đối mặt. Cách giải quyết phụ thuộc vào tình hình kinh tế, định hướng trong cuộc đời mỗi người và khi nào giải được bài toán đó, chúng ta sẽ nhận về “quả ngọt”.

Phải chăng mua nhà, mua đất khi càng trẻ lại càng dễ gặp ý kiến trái chiều từ mọi người xung quanh?

Mình khá kín tiếng. Hầu như mọi người xung quanh, thậm chí các cô dì chú bác trong nhà cũng không hay biết chuyện mình đã mua được gì, chỉ có ba mẹ và anh chị là rõ. Ngoài ra mình cũng tâm sự với vài người bạn thân dự định của mình và nhận lời khuyên từ họ.

Mình nghĩ nếu nhiều người xung quanh mình biết đến cũng không sao cả. Nếu nguồn tiền mua bất động sản của bạn không đến từ việc vi phạm pháp luật, mà do chính bản thân làm ra hoặc có sự hỗ trợ từ gia đình thì cứ tự tin, không phải nghĩ nhiều.

 Nên mua nhà mua đất trước 30 tuổi hay không? Có một điều phải chờ tới khi sở hữu bất động sản tôi mới nhận ra! - Ảnh 6.

Nhiều người trẻ có vẻ không thích mua nhà, mua đất vì họ nghĩ rằng lấy tiền ấy để kinh doanh còn kiếm ra nhiều hơn, nhất là khi phải trả góp hoặc vay nợ. Bạn nghĩ sao về quan điểm này?

Mình thấy nó đúng nhưng phải tuỳ vào hệ sinh thái xung quanh mô hình kinh doanh mà chúng ta đầu tư. Ví dụ như bạn là một lập trình viên, đang làm việc trong nền tảng Blockchain (Blockchain ​​là một cơ sở dữ liệu phân cấp lưu trữ thông tin trong các khối thông tin được liên kết với nhau bằng mã hóa và mở rộng theo thời gian), việc đầu tư vào bất động sản không hợp lý vì không nằm trong hệ sinh thái mà bạn biết rõ. Thay vào đó có nhiều kênh đầu tư khác như chứng khoán hay bitcoin, đến khi giá trị thặng dư đủ lớn thì hãy đầu tư ở các tài sản khác.

Về cơ bản một khi đầu tư vào gì thì phải hiểu rõ thứ chúng ta sẽ bỏ tiền vào, thận trọng trước khi đầu tư. Đầu tư dù nhiều hay ít thì vẫn phải phù hợp với năng lực tài chính và đúng mục đích.

Một điều mà sau khi đã mua đất của riêng mình bạn mới nhận ra?

Hồi còn là sinh viên, mình không học giỏi, chẳng được học bổng gì, rớt môn ầm ầm, nói chung mờ nhạt toàn tập nên khá tự ti. Vì bản thân không làm ra gì nhiều, không được như bạn bè, tiền bạc có bao nhiêu đều bỏ vào các dự án mà chưa thấy thành quả. Càng gần đến khi tốt nghiệp, nhìn bạn bè xung quanh bắt đầu bùng nổ, còn mỗi mình vẫn làng nhàng lại càng tự ti hơn. Cho đến khi mình cùng anh chị quyết định mua đất, có tên mình trong sổ đỏ thì mình vui lắm, tự tin hơn, tôn trọng sức lao động của bản thân nhiều hơn.


 Nên mua nhà mua đất trước 30 tuổi hay không? Có một điều phải chờ tới khi sở hữu bất động sản tôi mới nhận ra! - Ảnh 7.
 Nên mua nhà mua đất trước 30 tuổi hay không? Có một điều phải chờ tới khi sở hữu bất động sản tôi mới nhận ra! - Ảnh 8.

Vy có suy nghĩ phải mua nhà, mua đất từ khi nào?

Mình không đặt một giới hạn hay con số cụ thể nào, ví dụ như phải mua nhà vào trước bao nhiêu tuổi. Thay vào đó mình cố gắng tích luỹ, khi nào đủ tiền thì mua để có cảm giác an cư lạc nghiệp, để tự cho bản thân một nơi đi đi về về và thêm vững tin vào chính mình.

Phải chăng mua nhà, mua đất khi càng trẻ lại càng dễ gặp ý kiến trái chiều từ mọi người xung quanh?

Mỗi người đều có những dấu mốc khác nhau trong cuộc sống, có đồng hồ cuộc đời của riêng mình. Điều đó đáng được tôn trọng nên không có cái gì là sớm hay muộn, già hay trẻ. Chỉ cần mình cố gắng lao động, tạo dựng một cuộc sống tốt cho gia đình và bản thân thì dù ở bất cứ độ tuổi nào, 20, 30 hay 60 cũng đều rất xứng đáng và hạnh phúc.

 Nên mua nhà mua đất trước 30 tuổi hay không? Có một điều phải chờ tới khi sở hữu bất động sản tôi mới nhận ra! - Ảnh 9.

Nhiều người trẻ có vẻ không thích mua nhà, mua đất vì họ nghĩ rằng lấy tiền ấy để kinh doanh còn kiếm ra nhiều hơn, nhất là khi phải trả góp hoặc vay nợ. Bạn nghĩ sao về quan điểm này?

Mình nghĩ quan điểm này có ý đúng. Bởi Covid-19 đã cho chúng ta rất nhiều bài học kinh nghiệm về quản lý tài chính cá nhân, đặc biệt là vấn đề trả góp ngày càng khó khăn và nan giải khi thu nhập của nhiều người bị cắt giảm. Vì vậy theo mình, việc mua thứ có giá trị lớn như nhà, đất sẽ càng phụ thuộc vào nhu cầu, mục đích của mỗi người. Với những bạn trẻ cảm thấy chưa cần thiết, chưa đủ khoản tiền tích luỹ thì hoàn toàn có thể dùng tài chính để đầu tư và phát triển không chỉ vào kinh doanh mà còn vào tiềm năng, tri thức, công việc, chất xám,… để tăng thu nhập trước.

Một điều mà sau khi đã mua nhà, mua đất của riêng mình bạn mới nhận ra?

Mình thấy mua nhà cũng giống như một món đồ nào đó. Nhà ở là nơi cư trú, một phương tiện có mục đích phục vụ cuộc sống như nhiều đồ vật khác. Thế nên việc đầu tư cho sự nghiệp, cho bản thân và cộng đồng mới thật sự quan trọng.


 Nên mua nhà mua đất trước 30 tuổi hay không? Có một điều phải chờ tới khi sở hữu bất động sản tôi mới nhận ra! - Ảnh 10.
 Nên mua nhà mua đất trước 30 tuổi hay không? Có một điều phải chờ tới khi sở hữu bất động sản tôi mới nhận ra! - Ảnh 11.

Từ khi nào thì bạn có suy nghĩ mình phải mua nhà, mua đất? Theo bạn nên mua chung cư, nhà đất hay mua đất?

Thật sự là mình thích có nhà có đất từ nhỏ. Khoảng lớp 7 là mình đã muốn kiếm tiền để thực hiện điều đó và đến năm 17 tuổi, mình đã mua được căn nhà đầu tiên trong cuộc đời.

Thông thường, với cùng diện tích sử dụng, cùng vị trí, giá nhà đất luôn cao hơn giá chung cư vì mình nghĩ nhà đất không chỉ để ở mà còn là một dạng kiểu đầu tư lâu dài. Đó cũng là mong muốn của mình nên mình chọn mua nhà/ đất. Thấy căn nào ổn, vị trí tốt – giá tốt, có giấy tờ rõ ràng thì mình sẽ đầu tư sau khi tìm hiểu kĩ càng.

Phải chăng mua nhà, mua đất khi càng trẻ lại càng dễ gặp ý kiến trái chiều từ mọi người xung quanh?

Mọi vấn đề đều có những cái nhìn đa chiều. Cùng một thứ nhưng có người nghĩ tiêu cực, có người xem đó là điều tích cực để cùng nhau cố gắng hơn nữa và chuyện này cũng vậy. Việc mua đất của mình nhận về những bình luận ác ý như “đi khách”, có đại gia bao nuôi,…

Mình còn thấy nhiều người trẻ hơn mình cũng mua nhà nên có thể nói người trẻ bây giờ giỏi lắm. Họ không nổi tiếng trên MXH nhưng biết tư duy, chăm chỉ và không ngừng cố gắng.

 Nên mua nhà mua đất trước 30 tuổi hay không? Có một điều phải chờ tới khi sở hữu bất động sản tôi mới nhận ra! - Ảnh 12.

Nhiều người trẻ có vẻ không thích mua nhà, mua đất vì họ nghĩ rằng lấy tiền ấy để kinh doanh còn kiếm ra nhiều hơn, nhất là khi phải trả góp hoặc vay nợ. Bạn nghĩ sao về quan điểm này?

BĐS là tài sản để lâu dài nên mình nghĩ khi nào dư dả thì sẽ mua nhà đất. Còn ôm một cục tiền đi kinh doanh cũng có nguy cơ gặp rủi ro không hề nhỏ bởi thuyền to sóng lớn, làm sao bạn biết được ngày mai bạn vẫn có thể kinh doanh mà không thua lỗ, lỡ một ngày đầu tư mất hết tiền thì sao? Mình theo chủ nghĩa ăn chắc mặc bền nên có 10 thì mình bỏ khoảng 7 – 8 phần mua nhà đất, còn 2 – 3 phần mình mới đem đi kinh doanh, cày bừa tiếp. Mình còn trẻ quá nên mình sẽ tập trung trau dồi hơn là mạo hiểm vì mình không có nhiều kinh nghiệm đối mặt rủi ro.

Một điều mà sau khi đã mua nhà, mua đất của riêng mình bạn mới nhận ra?

Trước đây mình rất tự tin, có thể nói đến mức tự mãn vì hay cảm thấy bản thân đặc biệt. Sau khi mua được đất thì mình lại trầm lặng hơn, biết tiếp thu hơn, thu mình lại vì thấy bản thân cũng chỉ là một người bình thường, không cao siêu hay tài giỏi hơn người khác mà chỉ gặp may mắn.

%d bloggers like this: